Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với phần mềm như thế nào

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với phần mềm như thế nào

Câu hỏi:

– Kính gửi ban biên tập Công ty chúng tôi có kinh doanh các sản phẩn phần mềm của các Doanh nghiệp trong nước sản xuất và bán lại cho các Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng. Hóa đơn đầu vào của công ty chúng tôi đối với sản phẩm phần mềm không có thuế GTGT, khi chúng tôi bán sản phẩm phần mềm đó cũng xuất hóa đơn không có thuế GTGT.

– Tuy nhiên có khách hàng cho rằng sản phẩm phần mềm chỉ được ưu đãi không chịu thuế GTGT ở Doanh nghiệp sản xuất còn Doanh nghiệp kinh doanh phần mềm thì phải áp thuế suất thuế GTGT 10% khi bán ra. Rất mong ban biên tập giải đáp việc công ty chúng tôi bán phần mềm và xuất hóa đơn GTGT không có thuế GTGT là đúng hay sai. Trân trọng

Trả lời:
thuế suất thuế gtgt đối với phần mềm
– Phần mềm máy tính là hàng hoá, sản phẩm đặc thù thuộc loại sản phẩm/tài sản sở hữu trí tuệ. Nó có thể được sản xuất giản đơn và mua/bán ngay qua mạng hoặc được sản xuất hàng loạt để trên các vật mang tin như đĩa CD, thẻ USB hoặc ổ cứng. Phầm mềm có thể được bán trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc tiêu thụ thông qua các đại lý, các nhà phân phối,…
 
– Phần mềm thuộc loại đang được ưu tiên cả về thuế GTGT và thuế TNDN. Với thuế GTGT, sản phẩm này thuộc diện không chịu thuế GTGT – Quy định tại khoản 21, điều 4 của Thông tư số 06/2012 (nay là Thông tư số 219/2013), cùng nhóm với các sản phẩm/tài sản sở hữu trí tuệ.
 
– Nguyên tắc của thuế GTGT là áp dụng thuế suất trong tất cả các khâu (trừ 1 số quy định cụ thể đích danh tại khâu đầu tiên không chịu thuế, các khâu sau chịu thuế suất 5% như nông sản chưa qua chế biến). Phần mềm máy tính không có quy định nào khác khoản 21, điều 4, do đó DN của Bạn mua phần mềm của nhà SX rồi bán ra cho tổ chức/cá nhân có nhu cầu thì vẫn thuộc diện không chịu thuế GTGT.
 
– Với thuế TNDN, DN sản xuất phần mềm được ưu đãi với mức thuế suất thấp 10% và thời gian miễn thuế 4 năm kể từ khi thành lập và hoạt động có doanh thu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Ưu đãi này không áp dụng với DN chỉ có mua/bán mà không SX phần mềm.
 
Chúc Bạn đọc thành công, luôn có tư duy logic để áp dụng phát luật cho đúng.

(Trích nguồn: www. mof.gov.vn)

 

__________________________________________________
 
 
 
 
 
 

Nguồn: http://ketoanthienung.net/thue-suat-thue-gia-tri-gia-tang-doi-voi-phan-mem-nhu-the-nao.htm7

Tham khảo danh sách website đăng tin rao vặt

Home Static

https://hoidoanhnghieptienphong.com

https://vietnetmedia.edu.vn

Trang chủ dailythuegialoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *