Cách kê khai thuế với thu nhập từ tiền cho thuê nhà

Cách kê khai thuế với thu nhập từ tiền cho thuê nhà

Cách kê khai thuế cho thuê nhà. Tôi có 1 căn nhà cho thuê, tôi sẽ phải nộp những loại thuế gì, thuế suất bao nhiêu %

Cách kê khai thuế cho thuê nhà. Tôi có 1 căn nhà cho thuê, tôi sẽ phải nộp những loại thuế gì, thuế suất bao nhiêu %

Câu hỏi:
 
– Xin Chào Ban Biên tập, Xin cho tôi hỏi vấn đề sau :
 
1/ Tôi có 1 ngôi nhà dự định sẽ cho cty A thuê tầng trệt để làm văn phòng công ty với mức tiền cho thuê là 8 trd/ tháng, tổng tiền thuê 1 năm là 96 trd / năm. Theo khoản 25 điều 4 thông tư 129/2013/TT-BTC thì với mức tiền cho thuê này không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.
 
– Vậy cho tôi hỏi : hàng tháng Cty A trả tiền thuê nhà cho tôi Cty này lập phiếu chi và lập bảng kê 01/TNDN để tính vào chi phí hợp lý có được không? Vì tôi có hỏi tư vấn tại Chi cục thuế địa phương thì họ nói rằng không được kê khai trên bảng kê 01/TNDN mà phải xuất hóa đơn và đóng thuế GTGT bằng 5% trên doanh thu cho thuê nhà vì họ nói cho thuê nhà không phải là một hàng hóa hay dịch vụ nên không thuộc hướng dẫn tại khoản 25 điều 4 của thông tư 129/2013/TT-BTC.
 
2/ Vì Cty này có ít người nên họ đề nghị không lắp công tơ điện nước riêng mà sử dụng chung với nhà tôi và họ đồng ý hàng tháng sẽ trả tiền điện là 900.000 đ / tháng và tiền nước là 100.000 đ / tháng. Vậy tiền điện nước này không tính vào doanh thu thuê nhà của tôi có đúng không? Về phía Cty A họ sẽ dùng hóa đơn điện nước của tôi để kê khai và hạch toán vào chi phí với mức chi tiền điện là 900.000 đ / tháng và nước 100.000 đ/ tháng có được không? Tôi xin cảm ơn và rất mong nhận được sự trả lời sớm nhất từ Quý Ban.
 

Trả lời:

Chú ý: Câu trả lời này trả lời năm 2014, hiện tại Luật thuế đã thay đổi, cách tính thuế và thuế suất cũng đã thay đổi -> Chi tiết các bạn xem tại đây nhé:

Cách tính thuế cho thuê nhà

– Chúc mừng Bạn có tài sản là căn nhà có giá trị, được sử dụng để cho thuê, kiếm thêm thu nhập. Bạn trích dẫn đúng quy định tại khoản 25, điều 4 Thông tư số 129/2013 nhưng rất tiếc việc Bạn có nhà để cho thuê không thuộc trường hợp này và việc cán bộ thuế trả lời Bạn là hoàn toàn đúng. Để có Hoá đơn giao cho đơn vị thuê nhà, Bạn cần làm thủ tục khai nộp thuế GTGT là 5% theo quy định tại điều 11 Thông tư số 156/2013, lập giấy đề nghị mua hoá đơn theo mẫu quy định (chi cục thuế có thể hỗ trợ miễn phí cho bạn việc này.
 
– Với chi trả tiền điện, tiền nước: Công ty đi thuê đó trả cho Bạn bao nhiêu là quyền của họ và Bạn, tuy nhiên để có thể ghi nhận chi phí họ cần làm rõ số thực trả cho Bạn theo chỉ số ghi trên đồng hồ điện, nước kèm theo phiếu chi, cuối năm ghi vào bảng kê số 02/TNDN

(trích http:www.mof.gov.vn)

Xem thêm: Cách đưa tiền thuê nhà vào chi phí hợp lý

 
__________________________________________________

Nguồn: http://ketoanthienung.net/cach-ke-khai-thue-voi-thu-nhap-tu-tien-cho-thue-nha.htm7

Tham khảo danh sách website đăng tin rao vặt

Home Static

https://hoidoanhnghieptienphong.com

https://vietnetmedia.edu.vn

Trang chủ dailythuegialoc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *