Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thuế

Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thuế

Sáng 14/4, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị tập huấn chương trình đào tạo phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế năm 2021. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị tập huấn chương trình đào tạo phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế năm 2021 được tổ chức với mục tiêu để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thuế được hiệu quả, bảo đảm các cuộc thanh tra, kiểm tra có chất lượng.Đối tượng tham gia tập huấn gồm toàn bộ công chức Vụ Thanh tra kiểm tra, Vụ Doanh nghiệp lớn, Vụ Chính sách, Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Vụ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân, Ban Quản lý rủi ro.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo hội nghị tập huấn. (Ảnh: Hồ Huệ)

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, để triển khai các nội dung này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Vụ Thanh tra kiểm tra kết hợp với Vụ Doanh nghiệp lớn xây dựng nội dung đào tạo và phối hợp với Trường Nghiệp vụ thuế triển khai tổ chức hội nghị.

“Yêu cầu đầu tiên và quyết định tổ chức thanh tra, kiểm tra đó là khả năng, kỹ năng thực hiện kiểm tra của các thành viên Đoàn thanh tra, kiểm tra, vì vậy, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo trước khi thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thuế năm 2021 tại trụ sở người nộp thuế (NNT) yêu cầu phải thực hiện đào tạo nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra cho các công chức tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Về nội dung đào tạo nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra cho các công chức tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Thuế yêu cầu tập trung vào một số nội dung cơ bản sau:

Nội dung 1: Đào tạo đối với các cán bộ/công chức mới tham gia các Đoàn Thanh tra, kiểm tra theo chương trình đào tạo hàng năm của Tổng cục, bao gồm 2 nội dung: đào tạo cơ bản và đào tạo chuyên sâu. Chương trình này sẽ được Trường Nghiệp vụ thuế thực hiện trong thời gian tới theo kế hoạch phê duyệt của Tổng cục.

Nội dung 2: Chương trình tập huấn nghiệp vụ bám sát và gắn liền với kế hoạch thanh tra và dự kiến kế hoach kiểm tra thuế năm 2021 của Tổng cục. Nội dung bao gồm 4 chuyên đề trong đó 3 chuyên đề nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra liên quan trực tiếp đến ngành, lĩnh vực thanh tra, kiểm tra năm 2021.

+ Chuyên đề 1: Các bước thanh tra, kiểm tra và tác phong khi thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp

+ Chuyên đề 2: Chuyên đề nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra hoạt động chuyển nhượng bất động sản;

+ Chuyên đề 3: Chuyên đề nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp sản xuất dược phẩm;

+ Chuyên đề 4: Chuyên đề nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra đối với các Ngân hàng thương mại.

Quang cảnh hội nghị tập huấn. (Ảnh: Hồ Huệ)

Đối với các chuyên đề trên, quá trình đào tạo sẽ truyền đạt một số nội dung sau: Các bước thanh tra, kiểm tra và tác phong khi thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp cần phải truyền đạt về kỹ năng giao tiếp và văn hóa công sở khi chúng ta đi thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp; Đối với chuyên đề nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra liên quan trực tiếp đến ngành, lĩnh vực cần nắm vững các đặc điểm chủ yếu liên quan đến đặc thù của ngành, lĩnh vực hoặc các đặc điểm liên quan đến những rủi ro về thuế mà qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện ra. Trên cơ sở đó, hệ thống thành những hành vi vi phạm chủ yếu và phương pháp để kiểm tra, thanh tra các hành vi này.

Hội nghị tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thuế diễn ra trong 2 ngày 14-15/4/2021.

Theo: Tongcucthue

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *