Tổng cục Thuế tăng cường hợp tác về hóa đơn điện tử với Hàn Quốc

Chiều ngày 28/4, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo báo cáo giữa kỳ Chương trình Chia sẻ Kiến thức KSP giai đoạn 2020-2021 do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA có các ông Choi, Jong Kyung và ông Lee Jong Seob cùng đoàn công tác.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh thay mặt Tổng cục Thuế gửi lời cảm ơn Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Báo cáo giữa kỳ Chương trình Chia sẻ Kiến thức – Hỗ trợ triển khai hệ thống Hóa đơn điện tử giai đoạn 2020-2021.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, trong những năm qua, ngành Thuế Việt Nam luôn chú trọng thực hiện các giải pháp cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đơn giản thủ tục hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, qua đó góp phần giảm chi phí, thời gian cho Người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ngành Thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa trong các giao dịch của Người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử.

Đoàn công tác Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA.

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cũng nằm trong chương trình thuế điện tử (e-tax) của ngành Thuế, hưởng tới hoạt động quản lý hóa đơn hiệu quả và thống nhất, nhằm ngăn ngừa và phòng chống gian lận và giả mạo trong việc sử dụng hóa đơn. Hiện tại, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai xây dựng các hướng dẫn chi tiết cũng như cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin để việc thực hiện triển khai được hiệu quả và thông suốt.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định, trên cơ sở quan hệ hợp tác lâu dài giữa cơ quan thuế hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) và Chính phủ Hàn Quốc, Chương trình Hỗ trợ triển khai Hệ thống Hóa đơn điện tử tại Việt Nam đã được phê duyệt và triển khai từ tháng 11 năm 2020.

Quang cảnh hội nghị.

Qua 5 tháng thực hiện Chương trình, hai cơ quan đã có nhiều trao đổi về các chính sách, quy định liên quan đến hoá đơn điện tử tại Việt Nam cũng như các vấn đề về hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai hoá đơn điện tử trên diện rộng trong cả nước. Tổng cục Thuế đã nhận được nhiều giải đáp từ Viện Tài chính Công Hàn Quốc, qua đó Tổng cục Thuế Việt Nam đã có được những giải pháp và quy định hữu hiệu để xây dựng, cải tiến hệ thống Hoá đơn điện tử, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mới khởi đầu triển khai hệ thống này.

Bên cạnh đó, hai bên đã có cơ hội trình bày và trao đổi với nhau những thông tin vô cùng quý báu và hữu ích cho các hoạt động triển khai tiếp theo của Chương trình.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA.

“Tôi tin rằng, với sự quan tâm của Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghiên cứu tư vấn cải cách thuế của các chuyên gia Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc, và sự phối hợp chặt chẽ qua Văn phòng KOTRA, chúng ta sẽ có nội dung tư vấn hiệu quả để xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý hóa đơn điện tử phù hợp điều kiện thực tế về hạ tầng Công nghệ thông tin và thực tiễn quản lý thuế của Việt Nam. Kết quả của Chương trình sẽ đóng góp cho công cuộc cải cách và hiện đại hóa ngành thuế Việt Nam trong thời gian tới. Thay mặt cho Cơ quan thuế Việt Nam, tôi xin cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của phía Hàn Quốc. Tổng cục Thuế Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của Viện Tài chính Công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA trong quá trình triển khai vừa qua.” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định.

Theo: Tongcucthue

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *