Tư vấn xin giấy phép kinh doanh thuê nhà

Tư vấn xin giấy phép kinh doanh thuê nhà

 • Tư vấn xin giấy phép kinh doanh thuê nhà

  Nay tôi muốn hỏi tôi phải làm như thế nào để có thể xin được giấy phép kinh doanh ở tầng 2 do tôi thuê nguyên căn giá rất cao mà chỉ nếu kinh doanh tầng 2 thì tiền rất căng. Xin cảm ơn công ty luật Minh Gia.

   

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Theo quy định tại khoản 3 điều 3 Luật nhà ở 2014 giải thích từ ngữ nhà chung cư như sau:

  Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

  Theo Công văn 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành ngày 19/11/2009:

  “1. Hiện nay, một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích quy định. Ngoài ra, việc sử dụng văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư. Chính quyền địa phương là nơi đã cho phép các chủ đầu tư phát triển nhà chung cư cần kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án, các hộ dân sống trong nhà chung cư làm tốt công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, đảm bảo quyền lợi của cả chủ đầu tư và các hộ dân. Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.”

  Do vậy, nhà chung cư có chức năng là dùng để ở. Việc sử dụng nhà chung cư vào mục đích khác mục đích để ở sẽ bị coi là sử dụng trái mục đích. Tuy nhiên trong trường hợp trụ sở chính của công ty là nhà chung cư mà tòa nhà đó có chức năng cho thuê văn phòng thì doanh nghiệp vẫn được phép đặt trụ sở tại đó nhưng sẽ phải chứng minh chức năng cho thuê văn phòng của tòa nhà đó.

  Trường hợp nếu giấy tờ tầng 2 của căn nhà bạn đang thuê vẫn là nhà chung cư thì bạn không thể sử dụng tầng 2 này với mục đích kinh doanh được. Có thể là chủ căn nhà khi xây căn nhà mới lên chưa đăng ký biến động đất đai nên giấy tờ vẫn là 2 nhà chung cư nên Sở kế hoạch đầu tư không cho đăng ký. Bạn có thể liên hệ với chủ nhà về việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà, nếu tầng 2 đó không phải là chung cư nữa thì bạn có thể đăng ký kinh doanh bình thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Đại Lý Thuế Gia Lộc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn xin giấy phép kinh doanh thuê nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 08.5759.8368 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc

Chúc bạn thành công và cần dịch vụ xin liên hệ chúng tôi nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *