Các bước thành lập công ty

Việc thành lập công ty là việc làm cần thiết để hoạt động kinh doanh được hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ, qua đó tạo niềm tin với khách hàng và đối tác. Vậy các bước thành lập công ty như thế nào là đúng theo quy định pháp luật? Đăng ký thành lập công ty ở đâu? Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Các bước thành lập công ty mới thực hiện như thế nào? Đang nhận được sự quan tâm của rất quý khách hàng. Đây là thủ tục đầu tiên khi khởi nghiệp. Việc thành lập công ty mới là bước điệm cần thiết để hoạt động kinh doanh được hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ, qua đó tạo niềm tin với khách hàng và đối tác.

 


Các bước thành lập công ty
Vậy các bước thành lập công ty như thế nào là đúng theo quy định pháp luật? Đăng ký thành lập công ty ở đâu? Công ty mới thành lập cần làm những gì? Các bạn quan tâm những vấn này hãy cùng Tân Thuế Việt theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Các bước thành lập công ty theo quy định Pháp luật

Thành lập Công ty là thủ tục hành chính để thành lập công ty mới, được thực hiện tại Sở Kế Hoạch & Đầu Tư. Công ty mới thành lập cần thực hiện những thủ tục như: chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty; nộp hồ sơ thành lập công ty; nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; khắc dấu, công bố mẫu dấu và thực hiện những thủ tục khác sau khi thành lập công ty để công ty chính thức đi vào hoạt động.
 

a) Các bước thành lập công ty

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ

Tùy vào loại hình mà doanh nghiệp lựa chọn để chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp cơ bản cần có những loại giấy tờ sau:
 • Điều lệ công ty (nên soạn theo mẫu điều lệ có sẵn)
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu của từng loại hình doanh nghiệp)
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ).
 • Bản sao công chứng không quá 06 tháng CMND/hộ chiếu/căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, tất cả các tỉnh thành đều áp dụng hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp qua mạng nhưng không phải tỉnh nào cũng áp dụng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).
Cụ thể, tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương chỉ áp dụng hình thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử, không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Nhận kết quả hồ sơ nộp qua mạng.

Sau 3 ngày làm việc sẽ có thông báo phản hồi về tình trạng xử lý hồ sơ qua email.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn nộp lại đầy đủ hồ sơ đã nộp qua mạng trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau 1 ngày sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Bạn chỉnh sửa, bổ sung, nộp lại theo các bước và thời gian chờ như lần nộp đầu tiên.
Sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty đã có thể bắt đầu hoạt động được. Doanh nghiệp đã có thể nhân danh công ty thực hiện chức năng kinh doanh của mình.

Bước 4: Thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử Quốc gia.

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Bước 5:Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu Pháp nhân, về số lượng và hình thức con dấu doanh nghiệp có quyền tự quyết định. Sau đó, doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.
Như vậy là đã hoàn tất những thủ tục cơ bản đăng ký thành lập công ty. Tuy nhiên, Sau khi thành lập công ty thì cần phải tiến hành thực hiện những thủ tục khác theo quy định để công ty đi vào hoạt động ổn định.
GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH:0906.657.659 – – 08.5759.8368
TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

b) Vì sao nên thành lập công ty?

 • Thành lập công ty sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra 1 cách hợp pháp và được pháp luật bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Công ty sẽ có tư cách pháp nhân ngay sau khi được thành lập. Do đó, sẽ rất dễ dàng trong các hoạt động kinh doanh với đối tác, khách hàng và trước pháp luật Việt Nam;
 • Thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp có thể mở rộng được quy mô kinh doanh, sử dụng được nhiều người lao động, huy động được các nguồn vốn dễ dàng và qua đó sẽ thúc đẩy được lợi nhuận từ việc kinh doanh hơn là các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Thành lập công ty sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế qua các hoạt động kinh doanh, đóng góp lợi ích cho xã hội từ việc nộp thuế, tạo công ăn việc làm cho người lao động…vv;
 • Khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể được hưởng những ưu đãi về thuế, quyền sử dụng đất….vv doanh nghiệp đó hoạt động trong những lĩnh vực kinh doanh được ữu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Chính vì thế nếu đã có đủ đam mê, vốn cũng như năng lực quản lý thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc thành lập một công ty cho mình.

2. Doanh nghiệp sau thành lập cần làm những gì?

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Và đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp.
 
 

Do đó, nếu doanh nghiệp không kịp thời triển khai những việc mà công ty mới thành lập cần làm. Thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện và xử phạt. Ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty mới thành lập. Vì thế, công ty mới thành lập cần thực hiện thêm những việc dưới đây:

a) Treo bảng hiệu

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu không quy nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp)

b) Mở tài khoản ngân hàng và thông báo thông tin tài khoản

Việc mở tài khoản ngân hàng để công ty thực hiện việc thanh toán, nhận thanh toán khi phát sinh giao dịch, kê khai và nộp thuế theo quy định.
Sau khi đã thực hiện mở tài khoản, trong thời hạn 10 ngày phải thông báo thông tin tài khoản theo quy định. Thủ tục thông báo được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh.

c) Mua token (Chữ ký số) để khai thuế qua mạng điện tử

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật nhằm ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.
Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Đồng thời dùng chữ ký số để thực hiện thay vì Giám đốc ký tên và đóng dấu.

d) Nộp tờ khai lệ phí môn bài và đóng lệ phí môn bài

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định.

e) Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể sử dụng hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Dù doanh nghiệp sử dụng loại hóa đơn nào thì vẫn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn gửi lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

f) Thực hiện góp vốn theo cam kết

Tùy các loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn theo cam kết.

LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0906.657.659 – – 08.5759.8368

3. Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

 

Công ty Tân Thuế Việt cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín và chuyên nghiệp tại TPHCM.. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ này có nghĩa là bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện những thủ tục thành lập công ty rườm rà mà phía cung cấp dịch vụ sẽ thay mặt bạn hoàn tất những hồ sơ thủ tục thành lập công ty và tư vấn cho bạn những thông tin liên quan về thành lập công ty để bạn có thể mở công ty một cách thuận lợi nhất.
 

a) Vì sao nên chọn dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thuế Việt

 

Đội ngũ chuyên viên thực hiện dịch vụ thành lập công ty chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
Chỉ cần bạn gọi đến Tân Thuế Việt qua số hot line: 0906.657.659 và cung cấp cho chúng tôi những thông tin như: Tên công ty dự kiến đặt; loại hình doanh nghiệp mong muốn; Địa Chỉ Công ty dự kiến đặt trụ sở; Ngành nghề kinh doanh dự kiến; Vốn điều lệ đăng ký góp/Tỷ lệ vốn góp các thành viên. Chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước.

Được tư vấn đầy đủ và miễn phí các vấn đề liên quan đến thành lập công ty như tư vấn tên doanh nghiệp, loại hình phù hợp, các điều kiện về vốn và ngành nghề thích hợp theo đúng quy định.

b) Cam kết từ Tân Thuế Việt

Thực hiện thủ tục nhanh chóng, theo đúng thủ tục và quy định Pháp luật.
Mọi chi phí đều được trao đổi trước với khách hàng cam kết không phát sinh thêm.

4. Tư vấn thành lập công ty

Để quá trình thành lập công ty được diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn, trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty bạn cần phải chuẩn bị những vấn đề sau đây:
 

4.1 Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Điều đầu tiên mà mọi cá nhân, tổ chức cần thực hiện chính là xác định loại hình công ty. Việc lựa chọn một loại hình doanh nghiệp có ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình thành lập và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, tùy thuộc vào số lượng thành viên tham gia sáng lập công ty, số vốn… mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp thích hợp nhất.
Theo Luật doanh nghiệp ban hành 2014, có 5 loại hình công ty chính gồm:

a) Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Đây là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó được chia thành hai loại hình nhỏ là:
 • Công ty TNHH 1 thành viên: do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH 2 viên trở lên: Số thành viên tối thiểu là 02, đối đa là 50. Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ công ty đã góp.  Nhược điểm là hạn chế thành viên, không phát hành được cổ phiếu.

b) Công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần có số thành viên tối thiểu là 3 (có thể là tổ chức hoặc cá nhân), không hạn chế số lượng thành viên tối đa. Các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
Số vốn góp sẽ được quy đổi bằng cổ phần và người góp vốn sẽ được gọi là cổ đông.

c) Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân bỏ vốn, tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân là không có tư cách pháp lý, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn, mua cổ phần của Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

d) Công ty hợp danh

Tại Việt Nam, loại hình công ty hợp danh ít được nhắc đến. Loại hình công ty này phải có ít nhất 2 hai chủ sở (thành viên hợp danh) cùng kinh doanh bằng một tên gọi. Sau khi hoàn tất thành lập doanh nghiệp, loại hình này sẽ có tư cách pháp nhân. Loại hình này là không được phát hành chứng khoán.

4.2 Đặt tên cho doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp có thể tự quyết định tên cho công ty của mình, có thể đặt tên theo sở thích, theo phong thủy hay theo một ý nghĩa ẩn dụ nào đó. Tuy nhiên, việc đặt tên này cũng cần phải tuân thủ theo những quy định của Pháp luật.
 
 • Tên công ty phải đủ 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Tên công ty không được trùng hay dễ gây nhầm lẫn với các công ty khác, không được trái thuần phong mỹ tục, không được sử dụng tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan nhà nước (trừ trường hợp được cho phép)…
Nguyên tắc đặt tên công ty hay, ý nghĩa:
 • Đặt tên công ty cô đọng xúc tích và chứa ít âm tiết: tên càng đơn giản, gọn gàng, cô đọng xúc tích rất dễ nhớ khi khách hàng nghe lần đầu tiên như Vaio, Sony, Apple, Samsung….
 • Đặt tên công ty giúp khách hàng gợi nhớ đến mình cung cấp dịch vụ gì: Chẳng hạn như Công ty Tư vấn doanh nghiệp – Thuế – Kế toán Tân Thuế Việt.

2.3 Lựa chọn địa chỉ trụ sở giao dịch

Quy định tại điều 43 Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty. Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

Trụ sở chính được khai trong thủ tục thành lập công ty phải có quyền sử dụng hợp pháp. Tức là, chủ doanh nghiệp sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng ký trụ sở hoặc có hợp đồng thuê địa điểm hợp pháp.

Nếu trụ sở giao dịch của doanh nghiệp quá xa trung tâm, không thuận tiện cho việc trao đổi giao dịch, hoặc diện tích trụ sở quá bé, không chuyên nghiệp thì doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức “thuê văn phòng ảo”. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp cho thuê văn phòng ảo chuyên nghiệp với nhiều diện tích và vị trí khác nhau có thể đáp ứng tốt nhu cầu doanh nghiệp.

2.4 Chuẩn bị vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số tiền mà chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp vào khi thành lập công ty, hoặc cam kết góp vào theo thời gian quy định rõ trong Điều lệ.

Vốn điều lệ được xem là cơ sở để phân định rõ quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông góp vốn. Đối với những công ty như trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ phải góp 100% vốn điều lệ.

Doanh nghiệp có quyền tự kê khai vốn điều lệ theo khả năng của mình. Tuy nhiên, khi kinh doanh những ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định này.

>> Doanh nghiệp cần lưu ý rằng:
– Vốn điều lệ ở mức thấp hoặc quá thấp: Trách nhiệm vật chất của người góp vốn giảm xuống nhưng sẽ khó tạo niềm tin cho đối tác.
– Vốn điều lệ ở mức cao hoặc quá cao: Trách nhiệm vật chất tăng, tính chịu rủi ro của người góp vốn cũng tăng theo nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với đối tác, khách hàng hơn đặc biệt trong các hoạt động đấu thầu.

2.5 Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, Pháp luật không hạn chế số ngành nghề đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều ngành nghề có liên quan với nhau hoặc những ngành nghề có khả năng mở rộng trong tương lai. Trong số đó chọn ra một ngành đăng ký chính.

Đối với những ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp buộc phải đáp ứng được những điều kiện đó thì mới có thể kinh doanh.

2.5 Chuẩn bị người đại diện pháp luật

Trong thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ cần phải kê khai người đại diện theo pháp luật là Giám đốc/Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị. Có thể có hơn một người đại diện theo pháp luật đối với Công ty TNHH và Công ty Cổ phần.

Người đại diện pháp luật có thể đồng thời là chủ doanh nghiệp. Nên lựa chọn người đại diện pháp luật là người có chuyên môn để đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hay tổ chức khác và đại diện công ty trước pháp luật.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hết những nội dụng này, doanh nghiệp có thể tiến hành những thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

 

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề các bước thành lập công ty, mọi thắc mắc các bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY TÂN THÀNH THỊNH
 • 40/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh3
 • Điện thoại – – 08.5759.8368 – Hotline: 0906.657.659
 • lienhe@tanthanhthinh.com
TÂN THÀNH THỊNH – An Toàn & Bảo Mật
 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ chữ ký số giá rẻ, hóa đơn điện tử. Nhận thiết kế website giá rẻ xin liên hệ nhanh qua các website:

Corporate

Trang chủ

https://chukysoca.com

Home

Hotline 0906.657.659 A Vương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *