Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh

Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh

 • Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Với việc mở cửa hàng cà phê, bạn có  thể áp dụng hình thức kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể.

  1. Thủ tục đăng ký​ kinh doanh

  Căn cứ vào điều 13 nghị định 78/2015/NĐ-CP thì trình tự thủ tục đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể như sau: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình gửi Hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

  Hồ sơ gồm có:

  – Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh có đầy đủ các nội dung như sau:

  + Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

  + Ngành, nghề kinh doanh;

  + Số vốn kinh doanh;

  + Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  – CMTND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình (Bản sao có chứng thực).

  – Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

  *Lưu ý:

  – Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

  – Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  Thời hạn giải quyết:

   – Trường hợp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ, yêu cầu hợp lệ, cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và Giấy phép đắng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

  – Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

  2. Thủ tục đăng kí và kê khai thuế

  Khi cá nhân, hộ gia đình kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể thì có ba loại thuế cần phải đóng, đó là: Thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ vào điều 4 thông tư 80/2012/TT-BTC về hướng dẫn quản lý thuế và đăng ký thuế, trình tự thủ tục đăng kí và kê khai thuế như sau:

  Trình tự thực hiện: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy chứng nhận đầu tư thì người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định (kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai và các giấy tờ kèm theo) sau đó gửi đến cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng thủ tục thì sẽ xử lý hồ sơ và cấp mã số thuế cho người nộp thuế.

  Thành phần hồ sơ:

  + Tờ khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân (ban hành kèm theo thông tư 80/2012/TT-BTC  ngày 22/05/2012 của Bộ Tài chính).

  + Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có, không yêu cầu chứng thực);

  + Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (không yêu cầu chứng thực).

  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thuế hoặc qua đường bưu điện.

  Thời hạn giải quyết: Chậm nhất không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ đăng ký thuế.

  Ngoài ra bạn cũng có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân nếu bạn là người duy nhất bỏ vốn đầu tư kinh doanh,còn nếu ngoài ra có có người góp vốn đầu tư khác thì bạn có thể đăng kí thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.  

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 08.5759.8368 )
   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc

Chúc bạn thành công và cần dịch vụ xin liên hệ chúng tôi nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *