Hỏi luật sư về việc cấp giấy phép kinh doanh

Hỏi luật sư về việc cấp giấy phép kinh doanh

 • Hỏi luật sư về việc cấp giấy phép kinh doanh

  2 năm trước cậu tôi lén gia đình tôi đăng ký làm giấy phép kinh doanh ở địa chỉ nhà của tôi. Làm xong rồi chúng tôi mới biết. Nhưng hiện nay cậu tôi đã mất và về mặt tình cảm nên gia đình tôi không nói gì mặc dù cậu qua mặt chúng tôi. Giờ cậu đã mất, gia đình không đồng ý để giấy phép kinh doanh lấy địa điểm là địa chỉ hộ khẩu gia đình tôi nữa thì tôi phải làm sao? Nếu như công ty nợ nhiều và thuế nhà nước chưa đóng thì có ảnh hưởng gì đến ngôi nhà và gia đình chúng tôi hay không? Xin luật sư giải đáp và có hướng giúp đỡ chúng tôi. Cảm ơn luật sư rất nhiều! Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

  Điều 8. Nghĩa vụ của doanh nghiệp

  1. Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

  2. Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.

  3. Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

  4. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật về lao động; không được phân biệt đối xử và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp; không được sử dụng lao động cưỡng bức và lao động trẻ em; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề; thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.

  5. Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố.

  6. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

  7. Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.

  8. Tuân thủ quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh.

  9. Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng

  Căn cứ theo quy định trên Doanh nghiệp có nghĩa vụ đối với các khoản thuế phải nộp và nợ của doanh nghiệp. Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp mà cậu bạn đã tiến hành kinh doanh là loại hình doanh nghiệp nào? chủ sở hữu doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn hay trách nhiệm vô hạn, Nếu địa chỉ nhà bạn được cậu bạn đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính, tuy nhiên gia đình bạn đã có sổ đỏ đứng tên vợ chồng hoặc có căn cứ xác định tài sản trên, hoàn toàn không thuộc quyền sở hữu của cậu bạn thì tài sản này sẽ không được coi là vốn góp vào kinh doanh và nó vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn.

  Về việc gia đình bạn không muốn địa chỉ nhà bạn làm trụ sở của doanh nghiệp thì có quyền thỏa thuận với các chủ sở hữu doanh nghiệp cùng kinh doanh với cậu bạn hoặc với người thừa kế hợp pháp của cậu bạn về việc chuyển địa điểm kinh doanh đi nơi khác để trả lại đất cho gia đình bạn. Về thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp phía bên doanh nghiệp sẽ thực hiện theo quy định của luật doanh nghiệp tùy thuộc vào loại hình của doanh nghiệp mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Đại Lý Thuế Gia Lộc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư về việc cấp giấy phép kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 08.5759.8368 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc

Chúc bạn thành công và cần dịch vụ xin liên hệ chúng tôi nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *