Bổ sung ngành nghề kinh doanh phòng trọ vào giấy phép kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh phòng trọ vào giấy phép kinh doanh

 • Bổ sung ngành nghề kinh doanh phòng trọ vào giấy phép kinh doanh

  Trả lời:

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc. Đối với trường hợp của bạn,chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về giấy phép xây dựng

  Theo quy định tại Điều 89 Luật xây dựng 2014 về đối tượng và các loại giấy phép xây dựng thì:

  “1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”

  Điều này có nghĩa là trước khi khởi công xây dựng bạn phải có giấy phép xây dựng nếu như không thuộc các trường hợp miễn trừ ở khoản 2 Điều 89.

  Thứ hai, về đăng kí kinh doanh cho thuê phòng trọ

  – Các giấy tờ cần có: Theo điểm d khoản 1 Điều 1 Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì ngành nghề Cho thuê lưu trú; cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo Điều 5 của Nghị định này.
   – Về đăng ký kinh doanh, theo công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD về ngành nghề cho thuê nhà, cho người nước ngoài thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh  thì “hoạt động cho thuê nhà (kể cả trường hợp cho người trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở) và hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh (gọi chung là hoạt động cho thuê nhà) là hoạt động kinh doanh bất động sản và người cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định.
  Như vậy, đối chiếu với quy định của Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân trong nước được đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cho thuê nhà ở (không phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần phải có vốn pháp định); đối với các hoạt động cho thuê nhà còn lại như: cho thuê nhà không phải là nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh thì phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải đăng ký kinh doanh và có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.”

  Do đó, khi bạn có hoạt động cho thuê phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh là cho thuê phòng trọ.

  Thứ ba, về bổ sung ngành nghề kinh doanh.

  Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

  – Hồ sơ gồm:

      + Thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty.

      + Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.

      + Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.

      + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan.

  – Trình tự thực hiện:

   + Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

   + Bước 2: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký.

   + Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy Biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

   + Bước 4: Sau 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, Cấp giấy xác nhận việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả lại hồ sơ và trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Khi đó doanh nghiệp sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Đại Lý Thuế Gia Lộc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bổ sung ngành nghề kinh doanh phòng trọ vào giấy phép kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 08.5759.8368 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Đại Lý Thuế Gia Lộc

Chúc bạn thành công và cần dịch vụ xin liên hệ chúng tôi nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *